Mục lục bài viết

Vỡ sàn tiền số Thổ Nhĩ Kỳ: Cảnh sát chính thức phát lệnh truy nã CEO “ôm” 2 tỷ USD bỏ chạy, 400.000 nhà đầu cơ bơ vơ

BÀI VIẾT HOT
Đánh giá
5/5
Vỡ sàn tiền số Thổ Nhĩ Kỳ: Cảnh sát chính thức phát lệnh truy nã CEO "ôm" 2 tỷ USD bỏ chạy, 400.000 nhà đầu cơ bơ vơ.

Vỡ sàn tiền số Thổ Nhĩ Kỳ – Cú lừa đảo của thị trường tiền số

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã từng cảnh báo dấu hiệu vi phạm pháp luật và có mô hình lừa đảo của thị trường tiền số nhưng chẳng người dân nào chịu nghe.

Vỡ sàn tiền số Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã chính thức bắt giữ 60 người có liên quan đến sàn giao dịch tiền số Thodex, đồng thời phát lệnh truy nã quốc tế với CEO Faruk Fatih Ozer với tội danh lừa đảo.

Giới truyền thông địa phương cho biết việc CEO Ozer bỏ chạy sang Thái Lan qua đường cửa khẩu hàng không Istanbul và đem theo 2 tỷ USD tài sản từ người chơi tiền số đã làm chấn động thị trường. Ngay sau khi sàn giao dịch Thodex bị đóng cửa còn nhà đầu cơ không thể truy nhập được vào tài khoản của mình, Văn phòng công tố nước này đã vào cuộc để điều tra.

Hình ảnh CEO Faruk Fatih Ozer tại sân bay Istanbul

Hãng tin Demiroren News Agency mới đây đã công bố một tấm hình CEO Ozer vội vã rời Thổ Nhĩ Kỳ tại sân bay Istanbul. Vị giám đốc này cũng đóng mọi kênh thông tin liên lạc và biến mất hoàn toàn sau khi Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ chính thức cấm thanh toán bằng tiền số.

Trên thực tế sàn giao dịch Thodex đã bị nghi ngờ từ khi mới xuất hiện nhưng do lòng tham của các nhà đầu cơ cũng như tình hình lạm phát cao cũng như trào lưu chơi tiền số trên toàn cầu, nhiều người đã đổ tiền vào đây. Thông thường CEO của Thodex sẽ luôn có những tuyên bố biện minh hay các chính sách đối phó mỗi khi thị trường có thông tin xấu về tiền số.

Thế nhưng khi Ngân hàng trung ương cấm thanh toán tiền ảo, CEO Ozer đã buộc phải bỏ chạy khỏi nước này chỉ sau vài ngày, để lại 400.000 nhà đầu cơ mất tiền.

Theo hãng tin Bloomberg, Thodex mới tháng trước đã chào bán loại tiền số mới Dogecoin, vốn chỉ là một trò đùa nhưng nay trở thành món hàng đầu cơ mới nóng bỏng trên thị trường. Theo dữ liệu, khoảng 4 triệu đồng Dogecoin đã được các nhà đầu cơ giao dịch nhưng nhiều người trong số đó cho biết họ chưa nhận được đồng tiền số nào dù đã thanh toán.

Khủng hoảng thị trường tiền số lớn nhất Trung Đông

Đồng Bitcoin đã mất giá hơn 20% kể từ đỉnh 63.000 USD phiên 13/4/2021. Nguyên nhân chính được cho là do các quốc gia siết chặt quản lý tiền số cũng như chính sách thuế mới mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét sẽ khiến người tham gia kênh đầu cơ này phải đóng thêm thuế.

Trong phiên 23/4, đồng Bitcoin đã giảm xuống chỉ còn 47.705 USD từ mức đỉnh 63.000 USD chỉ 10 ngày trước đó. Dẫu vậy, đồng tiền số này vẫn tăng 55% kể từ đầu năm và tăng 560% so với cùng kỳ năm trước.

Trên thực tế việc người chơi tiền số mất tiền là điều thường xuyên xảy ra do không được bất kỳ tổ chức hay chính phủ nào bảo đảm. Năm 2019, sàn giao dịch tiền số QuadrigaCX tại Canada cũng đã phá sản sau khi CEO qua đời, khiến hàng triệu USD tài sản của người chơi bị kẹt trong ví điện tử mà không rút ra được.

Vỡ sàn tiền số Thổ Nhĩ Kỳ: Cảnh sát chính thức phát lệnh truy nã CEO ôm 2 tỷ USD bỏ chạy, 400.000 nhà đầu cơ bơ vơ - Ảnh 2.

Trong khi đó, các chuyên gia tại Anh cũng đã cảnh báo người chơi tiền số có thể mất sạch vốn nếu thiếu hiểu biết khi đổ tiền vào thị trường có độ rủi ro vô cùng lớn này.

Quay trở lại câu chuyện của Thodex, sàn giao dịch này từng tuyên bố có tới 700.000 người chơi. Tốc độ tăng trưởng nhanh của nó là nhờ tỷ lệ lạm phát đến 2 chữ số tại Thổ Nhĩ Kỳ và việc đồng Lira mất giá tới hơn 35% so với đồng USD kể từ đầu năm 2019.

Theo Chainalysis, Thổ Nhĩ Kỳ là thị trường giao dịch tiền số lớn nhất ở Trung Đông và hiện đứng thứ 29 thế giới về mảng này. Hãng tin Reuters cho biết trong khoảng đầu tháng 2 đến cuối tháng 3/2021, tổng giá trị giao dịch tiền số tại đây lên tới 27 tỷ USD.

Cảnh sát đã khám xét và thu giữ nhiều tang vật liên quan đến sàn Thodex, đồng thời kêu gọi CEO Ozer ra đầu thú. Tuy nhiên vị giám đốc này đã đăng một lời giải thích ngắn trên Twitter của sàn Thodex, rằng ông chỉ đi gặp đối tác và những lời cáo buộc của cơ quan điều tra là không có cơ sở.

Đồng thời CEO Ozer cũng cho biết mình sẽ trở về hợp tác với cơ quan điều tra trong thời gian tới. Tuy nhiên nhà điều hành Thodex này không nói rõ mình đang ở đâu cũng như cho biết sẽ giải quyết tài sản cho các nhà đầu cơ đang sốt ruột như thế nào.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã từng cảnh báo dấu hiệu vi phạm pháp luật và có mô hình lừa đảo của thị trường tiền số nhưng chẳng người dân nào chịu nghe.

Huyền Băng (cafebiz)

Xem nhiều nhất gần đây:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Kẽ hở bản quyền NFT ngày càng tồi tệ

Kẽ hở bản quyền NFT ngày càng tồi tệ – Nhiều tác phẩm nghệ thuật bị biến thành NFT và bán trên các nền tảng trực tuyến mà không hề xin phép tác giả.

Phiếu Nhu Cầu