Mục lục bài viết

Vingroup kỳ vọng hút giới công nghệ đến TechnoPark Tower nhờ thiết kế xanh

Tòa nhà văn phòng TechnoPark Tower đạt tiêu chuẩn LEED Platinum về xây dựng xanh, ngang với các đại diện trong top tòa nhà thông minh nhất thế giới.

Tòa nhà văn phòng TechnoPark Tower đạt tiêu chuẩn LEED Platinum về xây dựng xanh, ngang với các đại diện trong top tòa nhà thông minh nhất thế giới.

Theo báo cáo của nhóm tác giả đến từ Viện Khoa học điện tử và Viện quốc gia Technology Durgapur Ấn Độ vào tháng 6/2019, các công trình xây theo cách thức truyền thống đã và đang gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường toàn cầu. Trung bình, các toà nhà tiêu thụ tới 40% tổng mức năng lượng và thải ra lượng CO2 tương đương. Ở Mỹ, có tới 73% lượng điện được tiêu thụ bởi các toà nhà. Tại châu Âu, gần 30% tổng lượng chất thải đến từ vật liệu thải bỏ và chất thải từ việc xây dựng hay phá dỡ các công trình.

Trước thực trạng trên, khái niệm “tòa nhà thông minh” ra đời trên thế giới. Trong đó, giảm thiểu ảnh hưởng nguy hại lên môi trường, áp dụng những công nghệ mới để giải bài toán sử dụng năng lượng hiệu quả là yếu tố quan trọng của các công trình hiện đại. Từ đó, những quy chuẩn xếp hạng công trình thông qua mức độ tiêu thụ năng lượng, giúp phân loại chất lượng xây dựng và khuyến khích phát triển bền vững được ra đời.

Tòa nhà Bee’ah, công trình nằm trong top 10 toà nhà thông minh nhất thế giới. Ảnh: Arabian Business.

Một trong số những chứng nhận danh giá nhất là LEED cấp bởi Hội đồng Xây dựng Xanh của Mỹ. Đây là hệ thống xếp hạng uy tín toàn cầu nhằm đánh giá thiết kế và hiệu suất về môi trường xanh tại các công trình xây dựng, dựa trên yếu tố tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường sống, nhằm giữ chất lượng không khí lưu thông trong tòa nhà, vật liệu phát xạ thấp, an toàn cho người sử dụng. Trong 10 tòa nhà thông minh nhất thế giới, có tới 7 tòa nhà đạt chứng nhận LEED Platinum, cấp cao nhất trong thang đo LEED.

Vừa ra mắt vào đầu tháng 4/2021, tòa văn phòng TechnoPark Tower tại dự án Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) sở hữu các thiết kế đạt tiêu chuẩn LEED Platinum. Với công trình trên, Tập đoàn Vingroup tiếp tục khẳng định mục tiêu ghi dấu trên đấu trường quốc tế khi TechnoPark Tower đáp ứng các tiêu chuẩn tương đương với các toà nhà thông minh top 10 thế giới.

Tọa lạc tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park, TechnoPark Tower phát triển với định hướng trở thành “toà văn phòng thông minh trong thành phố thông minh”. Ảnh phối cảnh: Vingroup.

Cụ thể, tòa tháp sở hữu mật độ cây xanh lên tới 25%, tương đương hơn 2.600 m2 và không gian mở 30%. Nhờ đó, nhân viên làm việc tại toà nhà có thể thư giãn, tái tạo năng lượng tại “vườn thư giãn giữa tầng không”, trò chuyện và nghỉ ngơi tại ghế ngồi hay tản bộ giữa hành lang xanh.

Không chỉ thiết kế, vật liệu sử dụng trong toà nhà cũng lựa chọn theo những tiêu chí nghiêm ngặt, đảm bảo vừa giúp tiết kiệm năng lượng, vừa tạo nên môi trường làm việc khoẻ mạnh cho người sử dụng. Toàn bộ mặt ngoài của toà nhà được bọc kính hộp tiết kiệm năng lượng Low-E dày 26 mm. Vật liệu trên có khả năng ngăn ngừa sự truyền nhiệt hiệu quả từ trong ra ngoài hay từ ngoài vào trong. Nhờ đó, chủ đầu tư khẳng định nhiệt độ trong toà nhà luôn giữ ổn định, bất kể mùa đông hay hè.

TechnoPark Tower cũng sử dụng các vật liệu như keo và chất kết dính, sơn và lớp phủ, sàn, gỗ công nghiệp…nhằm giảm nồng độ các chất ô nhiễm hóa học (VOC) có thể làm ảnh hưởng chất lượng không khí, sức khỏe con người, năng suất và môi trường. Bên trong toà nhà, khu vực lưu trữ rác có sự phân chia thành các loại rác tái chế cơ bản, rác nguy hại và rác không tái chế. Điều này vừa giúp người sử dụng dễ dàng phân loại rác thải, vừa nâng cao ý thức tái chế và cấp độ bảo vệ môi trường.

Hệ thống kính hộp Low-E dày 26 mm giúp tiết kiệm năng lượng tối đa cho toà nhà. Ảnh phối cảnh: Vingroup.

Luôn đặt tiêu chí tối ưu năng lượng và phát triển bền vững lên hàng đầu, TechnoPark Tower áp dụng triệt để các giải pháp tối ưu nguồn năng lượng. Tòa nhà có hệ thống nước mưa thu gom về bể chứa để phục vụ tưới cây và công tác vệ sinh, hệ thống pin mặt trời trang bị toàn toà nhà tạo nên nguồn điện xanh…

Đặc biệt, thiết kế của TechnoPark đảm bảo giảm thiểu vấn đề ô nhiễm ánh sáng một cách tối đa. Đơn cử, hệ thống chiếu sáng mặt tiền sẽ tự động tắt từ 12h đêm. Cùng với đó, hơn 75% diện tích khu vực có người làm việc thường xuyên được hứng nguồn ánh sáng tự nhiên, giúp nhân viên cảm cảm thấy hưng phấn và tập trung hơn, từ đó tăng năng suất và hiệu quả làm việc.

“Chúng tôi mong muốn tạo ra một môi trường sinh hoạt và làm việc thân thiện với người dùng và môi trường. TechnoPark Tower sẽ trở thành biểu tượng công nghệ mới, hội tụ những doanh nghiệp có chung tầm nhìn phát triển môi trường làm việc thông minh, bền vững”, đại diện Vingroup cho biết.

Tiểu Gu (Vnexpress)

Đánh giá
5/5

Kẽ hở bản quyền NFT ngày càng tồi tệ

Kẽ hở bản quyền NFT ngày càng tồi tệ – Nhiều tác phẩm nghệ thuật bị biến thành NFT và bán trên các nền tảng trực tuyến mà không hề xin phép tác giả.

Người tiêu dùng mắc lỡm hàng online

Đặt 3 chiếc quần short đũi giá 120.000 đồng, sau 5 ngày, Minh Tùng (quận 8, TP HCM) nhận về 3 chiếc quần may sơ sài bằng loại vải khác hẳn.

Phiếu Nhu Cầu