Mục lục bài viết

Content SEO là gì? 9 bước viết Content SEO hiệu quả nhất

Đánh giá
5/5

Content SEO là gì? Làm sao để viết được Content chuẩn SEO? Đây có lẽ là những câu hỏi luôn xoay quanh trong đầu bạn khi mới tìm hiểu về Content SEO đúng không nào? Đừng lo nhé! FOXHOUSE rằng sau bài viết này bạn sẽ được giải đáp trọn vẹn, và có thể bắt tay vào viết một bài Content chuẩn SEO ngay cho mình rối đó. Hãy cùng tìm hiểu thôi nào!

Content SEO là gì

1. Content SEO là gì?

Ở đây chúng ta thấy có hai khái niệm là SEO và Content. Vậy SEO là gì? và Content là gì?

 • SEO (Search Engine Optimization) hiểu đơn giản là việc tối ưu website để có được vị trí cao nhất trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo,… Giúp website nằm trong tầm mắt và thu hút truy cập của người dùng.
 • Content có thể hiểu đó là tất cả thông tin tồn tại trên Website, có thể dưới dạng bài viết, hình ảnh, video,… nhưng đa phần chúng ta đều thể hiện dưới dạng bài viết.

Khi hiểu rõ hai khái niệm trên thì chắc bạn cũng biết Content SEO là gì rồi đúng không nào. Đó là tối ưu nội dung trên website nhằm thu hút người dùng truy cập thông qua việc xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Xem Ngay: Dịch vụ SEO chuyên nghiệp tại FOXHOUSE

2. 9 bước viết Content SEO hiệu quả bền vững nhất

2.1. Xác định mục tiêu viết Content SEO là gì?

Đầu tiên xác định cho mình mục đích viết Content SEO là gì, bởi khi có mục đích bạn sẽ định hướng được các công việc tiếp theo cần làm gì. Bạn sẽ nhiều mục đích khác nhau như viết để trau dồi kỹ năng, viết với mục đích tạo chuyển đổi, tăng nhận diện thương hiệu, gia tăng lượng truy cập cho website,… Dù là gì thì hãy luôn nhớ xác định rõ mục đích nhé!

Content SEO là gì

2.2. Chọn chủ đề để viết Content SEO

Sau khi xác định rõ mục đích viết Content SEO là gì, tiếp theo là lựa chọn chủ đề để viết. Để có ý tưởng cho chủ đề Content SEO tốt nhất, FOXHOUSE đề xuất một vài ý tưởng sau đây bạn có thể tham khảo nhé! 

 • Viết theo xu hướng: Hãy tìm hiểu xem đối tượng mục tiêu của bạn đang quan tâm đến vấn đề gì hoặc trào lưu nào đang là xu thế. Đây có thể là những chủ đề tuyệt vời để bạn có những ý tưởng viết Content chuẩn SEO đây.  
 • Viết theo đối thủ: Hãy xem các bài SEO content trên blog, video hoặc infographics của đối thủ. Nó có đặc điểm gì chung? Dựa theo đó, bạn có thể học hỏi được vài thứ hay ho đấy.
 • Cung cấp thông tin bổ ích: Bạn có thể lên những chuỗi nội dung trong lĩnh vực mà bạn có kinh nghiệm, hiểu rõ về chúng để cung cấp thông tin bổ ích đến cho người dùng.

2.3. Nghiên cứu từ khóa phù hợp

Hãy luôn nhớ rằng, đừng viết những gì mình muốn mà hãy viết những gì mà khách hàng cần! Đây chính là chiếc chìa khóa vàng giúp bạn tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng của mình trên công cụ tìm kiếm.

Content SEO là gì

Khi nghiên cứu từ khóa cho bài viết, bạn sẽ biết được khách hàng đang tìm kiếm thông tin gì trên công cụ tìm kiếm, từ đó có thể triển khai nội dung phù hợp để thu hút họ. Một khi tìm đúng “nỗi đau” của khách hàng, nội dung của bạn sẽ như một liều thuốc “chữa lành” nó. Khi làm tốt điều này, bạn sẽ nhanh chóng chiếm lĩnh vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

Nhu cầu của khách hàng luôn thay đổi, vì thế bạn phải thường xuyên cập nhật từ khóa, bổ sung vào bài Content SEO để đúng với xu hướng tìm kiếm của khách hàng. Một số công cụ hữu ích giúp bạn dễ dàng nghiên cứu từ khóa như: Google Keyword Planner, Keywordtool.io, Semrush,…

2.4. Lên dàn bài chi tiết trước khi viết Content SEO

Sau khi đã có từ khóa, đừng vội vàng viết bài ngay nhé! Hãy lên outline (dàn bài) thật chi tiết, đây là bước để bạn vẽ ra “xương sống” cho bài viết của mình, hãy thu thập thật nhiều ý tưởng để có được cái nhìn bao quát nhất trước khi xây dựng dàn bài. Outline càng chi tiết thì việc triển khai nội dung sẽ cực kỳ dễ dàng và thanh thoát. Không chỉ viết Content SEO mới cần lên outline đâu, hãy cố gắng lên outline mỗi khi bạn triển khai bất kỳ nội dung nào nhé!

2.5. Tiến hành viết Content SEO

Điển viết Content SEO hiệu quả nhất, bạn cần nhớ một điều là luôn hướng nội dung tới khách hàng. Tạm thời để các yếu tố kỹ thuật SEO qua một bên, hãy tập trung cho nội dung bài viết, đảm bảo cung cấp nội dung chất lượng nhất đến khách hàng. Khi làm được điều này bạn sẽ được công cụ tìm kiếm đánh giá rất cao, bởi chúng luôn hướng tới người dùng.

Dịch vụ viết content chuẩn SEO
Dịch vụ viết content chuẩn SEO

Sau khi có được nội dung chất lượng nhất, tiếp theo là tối ưu chuẩn SEO, vậy thế nào là Content chuẩn SEO? FOXHOUSE sẽ cung cấp cho bạn những yếu tố cơ bản mà bạn hoàn toàn có thể làm được nếu như không quá rành về SEO.

 • Bố trí từ khóa chính từ 1 – 2% trong bài viết, thêm các từ khóa phụ phù hợp. Lưu ý không nên nhồi nhét từ khóa và bố trí một cách tự nhiên nhất để công cụ tìm kiếm đánh giá cao về nội dung của trang web.
 • Ngoài từ khóa trong nội dung hãy sử dụng nó trong các tiêu đề trang (H1), tiêu đề phụ (H2, H3,…), Sapo (đoạn dẫn phần đầu bài), Meta Description (tóm tắt trang 150-160 ký tự), thẻ alt hình ảnh (văn bản mô tả hình ảnh), đường link (URL) bài viết.

2.6. Tối ưu hình ảnh

Người dùng luôn bị hấp dẫn bởi hình ảnh hơn là nội dung toàn chữ, một bài viết có hình ảnh sẽ trông đỡ nhàm chán và cuốn hút hơn. Bên cạnh đó, công cụ tìm kiếm cũng đánh giá cao đối với những trang có hình ảnh chất lượng và liên quan tới nội dung. Khi sử dụng hình ảnh cho bài viết Content SEO, để đem lại hiệu quả cao bạn cần chú ý tới các yếu tố sau đây:

 • Dùng hình ảnh có bản quyền, logo thương hiệu của mình, tuyệt đối không sử dụng hình ảnh bản quyền của người khác nếu như chưa được cho phép.
 • Tối ưu hóa dung lượng của ảnh để cải thiện tốc độ tải trang.
 • Sử dụng Alt, tiêu đề, chú thích có chứa từ khóa để mô tả ảnh. 
 • Hãy đặt tên cho hình ảnh đúng với nội dung và có chứa từ khóa.

Ví dụ: Bạn đang viết về chủ đề Content SEO với từ khóa chính là “Content SEO là gì?”. Thì hãy đặt tên hình ảnh cho bài viết đó dưới dạng như “Content-SEO-la-gi”, hay ”Khai-niem-Content-SEO-la-gi”,…

 • Sử dụng những hình ảnh sắc nét, không bị mờ, bị vỡ.
 • Đồng nhất các kích thước của ảnh.

2.7. Xây dựng các liên kết

Để có một bài viết chuẩn SEO thì không thể thiếu hai yếu tố là Internal Link và External Link.

 • Internal Link là các liên kết trỏ đến các trang khác trong cùng Website
 • External Link là các liên kết trỏ đến các Website khác.

Hai yếu tố Internal và External Link đều đóng vai trò quan trọng để tạo nên một bài viết Content SEO chất lượng. Khi đặt các liên kết này bạn cần lưu ý sử dụng Anchor Text từ khóa chứa nội dung cụ thể, liên quan tới nội dung của bài viết sẽ dẫn tới. Trong một bài viết nên sử dụng càng nhiều Internal Link càng tốt, ít nhất 3 Internal Links và ít nhất 1 External Link đến các bài liên quan.

2.8. Đăng bài và chia sẻ bài viết Content SEO

Sau khi hoàn tất các bước trên, trước khi xuất bản bài viết bạn cần đọc lại một lần nữa, kiểm tra toàn bộ lỗi trên bài viết Content SEO. Bạn có thể đưa nội dung lên trình biên tập của website và chọn chế độ “Preview” để xem trước bài viết hiển thị có tốt không. Nếu không còn lỗi nữa thì tiến hành xuất bản nội dung ngay thôi nào!

Content SEO là gì

Khi nội dung được xuất bản, bước tiếp theo là đưa URL của bài viết vào hàng đợi Index trên Google Search Console. Việc này hiểu đơn giản là bạn báo với Google là mình có bài viết mới, cần được đưa lên công cụ tìm kiếm. Bạn thực hiện theo các bước sau: Copy URL vừa đăng tải -> Paste vào thanh kiểm tra URL -> Chọn yêu cầu lập chỉ mục/Index.

Bước tiếp theo cũng không kém quan trọng là quảng bá bài viết của bạn. Hãy kết hợp chia sẻ bài viết trên đa kênh như: Facebook, Pinterest, Google My Business, Linkedin, Email, Các nhóm, forum liên quan đến chủ đề bài viết,…

2.9. Đo lường và cải tiến bài viết Content SEO

Cuối cùng, hãy thường xuyên đo lường, phân tích về bài viết Content SEO. Các chỉ số bạn cần quan tâm và cả tiến như: Lưu lượng truy cập trang, thời gian trên trang, tỉ lệ thoát trang, các liên kết trỏ về trang (backlink), nhận xét của người đọc, lượt chia sẻ và tỷ lệ chuyển đổi.

Đê dễ dàng đo lường các chỉ số trên bạn có thể sử dụng các công cụ chính thống từ Google như: Google Analytics, Google Search Console. Hay các công cụ hữu ích từ bên thứ ba như: Ahref, Semrush, SimilarWeb,…

3. Lưu ý để viết Content SEO hiệu quả nhất

 • Đảm bảo nội dung của bài viết là duy nhất, không được sao chép.
 • Luôn hướng tới khách hàng, luôn nhớ “Content is king”.
 • Không nhồi nhét quá nhiều từ khóa.
 • Đặt tiêu đề, đoạn mô tả hấp dẫn người đọc và Google. Luôn có từ khóa chính, đoạn mô tả từ 130-150 kí tự là thích hợp nhất.
 • Luôn viết hơn đối thủ về độ dài và chất lượng. Nhưng cũng cần lưu ý là đúng trọng tâm của chủ đề nhé!
Content SEO là gì
 • Luôn cập nhật liên tục nội dung và từ khóa, bạn nên bổ sung các từ khóa phụ và từ khóa ngữ cảnh liên quan đến bài viết thường xuyên hơn nhé.
 • Một mẹo hay nữa là hãy để tên tác giả bài viết nhé, điều này không chỉ thể hiện tính bản quyền của bạn mà còn hỗ trợ rất tốt cho bài viết Content SEO đó.

4. Kết luận

Nếu công cụ tìm kiếm là đơn vị đánh giá nội dung của bạn có chuẩn SEO hay không, thì khách hàng chính là người đánh giá nội dung của bạn có chất lượng, thu hút hay không. Vì vậy, FOXHOUSE cho rằng để xây dựng một Content SEO cho website, cần có sự kết hợp hài hòa giữa nội dung chất lượng và các yếu tố kỹ thuật SEO.

Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn hiểu rõ hơn Content SEO là gì và có thể triển khai được bài viết Content SEO chất lượng và hiệu quả nhất. Nếu còn thắc mắc nào hay có nhu cầu về Content SEO thì hãy liên hệ cho FOXHOUSE ngay nhé!

Xem nhiều nhất gần đây:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
3 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback
7 months ago

[…] Content SEO là gì? 9 bước viết Content SEO hiệu quả nhất […]

trackback
7 months ago

[…] Content SEO là gì? 9 bước viết Content SEO hiệu quả nhất […]

trackback
7 months ago

[…] Content SEO là gì? 9 bước viết Content SEO hiệu quả nhất […]

Kẽ hở bản quyền NFT ngày càng tồi tệ

Kẽ hở bản quyền NFT ngày càng tồi tệ – Nhiều tác phẩm nghệ thuật bị biến thành NFT và bán trên các nền tảng trực tuyến mà không hề xin phép tác giả.

Phiếu Nhu Cầu