Mục lục bài viết

10 xu hướng thị trường hàng đầu Việt Nam năm 2022

BÀI VIẾT HOT
Đánh giá
5/5
 • Xu hướng thị trường 2022
 • Xu hướng của thị trường trong tương lai cần gì?
xu hướng thị trường việt nam 2022

10 xu hướng thị trường hàng đầu của Việt Nam vào năm 2022 là sự trỗi dậy của TikTok, nền tảng thương mại điện tử, ứng dụng fintech, trải nghiệm metaverse, tiếp thị người ảnh hưởng, phát trực tiếp, tiếp thị video âm nhạc, podcasting, xây dựng thương hiệu tập trung vào tính bền vững và sự trỗi dậy của phong cách cổ điển ngoài gia đình (OOH ) kỹ thuật quảng cáo.

Mỗi xu hướng này đã được định hình sâu sắc bởi tác động của đại dịch toàn cầu. Năm 2021 không phải là năm tốt nhất đối với nền kinh tế Việt Nam. Sau phản ứng đại dịch hiệu quả đáng kể trong suốt năm 2020, biến thể COVID-19 delta đã tấn công Việt Nam vào quý 2 năm 2021. 

Số trường hợp COVID-19 nhanh chóng vượt qua con số 1 triệu trên toàn quốc, khiến các thành phố lớn phải bước vào những tháng bế tắc về tài chính và xu hướng thị trường diễn biến theo một số hướng không lường trước được .

Các doanh nghiệp đã gặp khó khăn sau làn sóng COVID-19 lần thứ 4 tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ và khách sạn. Không có gì ngạc nhiên khi tăng trưởng GDP không thể theo kịp các mục tiêu lạc quan của chính phủ đặt ra hồi đầu năm. 

Điều đáng mừng là Việt Nam đang tăng tốc nhanh chóng các chương trình vắc xin công khai. 

Đến cuối năm 2021, gần 50% dân số được tiêm chủng đầy đủ, tỷ lệ tiêm chủng đạt 90% trở lên ở các thành phố lớn. Điều này đã tạo điều kiện cho lực lượng lao động trong nước hoạt động trở lại, giúp Việt Nam có thể trở lại kinh doanh như bình thường trong thời kỳ hậu đại dịch. 

Bất chấp đại dịch, Việt Nam vẫn thu hút được 30 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào năm 2021. Con số đó bao gồm 250 triệu USD do Samsung đầu tư để xây dựng một trung tâm R&D khổng lồ, sẽ ra mắt vào cuối năm 2022 ngay ngoại ô Hà Nội.

Ông Choi Joo Ho, Giám đốc Samsung tại Việt Nam cho biết: “Việt Nam vẫn là một điểm đến đầu tư hấp dẫn. Khả năng phục hồi kinh tế không thể phủ nhận của quốc gia đã tạo tiền đề cho sự trở lại đầy hứa hẹn trong năm tới .

Trên thực tế, đại dịch thậm chí còn mang đến một số cơ hội kinh doanh mới, với các tình huống công việc hỗn hợp và các đợt khóa máy kéo dài đang thúc đẩy đáng kể quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của Việt Nam.

Người tiêu dùng Việt Nam hiện nay am hiểu công nghệ hơn bao giờ hết. Đặt hàng tạp hóa thông qua các dịch vụ gọi xe, thanh toán hóa đơn qua ví điện tử và làm việc hoặc học tập tại nhà đã trở thành những điều bình thường mới đối với người dân Việt Nam bình thường.

Để giúp thương hiệu của bạn tận dụng những thói quen tiêu dùng mới nổi này trong năm tới, dưới đây là 10 xu hướng thị trường Việt Nam hàng đầu của We Create Content cần chú ý trong năm 2022.

Xu hướng thị trường: TikTok bùng nổ tại Việt Nam

Vài năm trước, Tiktok thậm chí còn không nằm trong top 5 kênh truyền thông xã hội hàng đầu tại Việt Nam . Nền tảng dành cho giới trẻ đã tạo ra một bước đột phá đáng kể vào năm 2021, vươn lên trở thành kênh truyền thông xã hội phổ biến thứ 4 tại Việt Nam. 

Theo khảo sát gần đây của Q & Me , 71% thế hệ Z Việt Nam hiện đang dành thời gian rảnh rỗi trên TikTok. 

Nguồn hình ảnh: Q & Me

Tiktok không còn chỉ dành cho những màn biểu diễn hát nhép và những điệu nhảy kỳ quặc nữa. Giờ đây, nó là một nền tảng video chính thức phục vụ nhiều loại nội dung khác nhau, bao gồm tài liệu giáo dục, hướng dẫn tự làm, các dự án nghệ thuật và phong cách sống đầy cảm hứng, chương trình thể dục và tất cả mọi thứ ở giữa.

Đến tháng 8 năm 2021, chiến dịch #LearnonTiktok tại Việt Nam đã thu hút hơn 700 người sáng tạo, tạo ra nội dung cực kỳ lan truyền xung quanh sáu chủ đề chính:

 • #HocCungTikTok (Học trên TikTok)
 • #TikTokMentor
 • #GocSangTao (Khu vực Sáng tạo)
 • # SongKhoe247 (Sống khỏe 24/7)
 • #BiKipSongAo (Mẹo Ảnh)
 • #ThanhCongNghe (Thần Công Nghệ)
 •  

Nguồn hình ảnh: Viettimes

Đối với các thương hiệu nhắm đến giới trẻ Việt Nam, TikTok không còn là tùy chọn nữa; nó là cơ bản.

Tạo ra nội dung vui nhộn, hấp dẫn và mang tính giáo dục đã trở thành chìa khóa để mở ra đám đông Gen-Z của Việt Nam . Đó chính xác là cách Bộ Y tế Việt Nam vươn lên thành ngôi sao TikTok, thu hút 272 nghìn người theo dõi thông qua các mẹo an toàn hấp dẫn và tin tức liên quan đến COVID-19.

Thị trường thương mại điện tử là “bình thường mới” ở Việt Nam

Người tiêu dùng Việt Nam đã phải chịu đựng không dưới 6 tháng đóng cửa kéo dài vào năm 2021. Tất cả các cửa hàng truyền thống không thiết yếu đều phải đóng cửa do các chợ ẩm thực truyền thống và cửa hàng tạp hóa bị hạn chế nghiêm trọng. Đối mặt với các giao thức phân chia xã hội nghiêm ngặt, người tiêu dùng Việt Nam không có lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển sang mua sắm trực tuyến.

Các dịch vụ gọi xe như Grab, GoJek, Bee & Baemin tập trung vào giao hàng thực phẩm và bưu kiện, trong khi những gã khổng lồ thương mại điện tử trong nước như Tiki, Shopee, Lazada và Sendo, cùng với các chuỗi siêu thị lớn như VinMart, BigC và Lotte Mart, tất cả vận chuyển tận nơi cho hàng gia dụng.

Số liệu thống kê về lượt nghe trên mạng xã hội cho các ứng dụng “Đi chợ hộ” (mua hàng tạp hóa cho bạn) trong những ngày đầu ngừng hoạt động.

Nguồn hình ảnh: YouNetMedia

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, sự chuyển dịch sang thương mại điện tử đã hoàn toàn thay đổi cuộc chơi, giảm đáng kể gánh nặng tài chính của việc duy trì các mặt bằng cửa hàng truyền thống.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện có thể tập trung nhiều hơn vào việc mở rộng quảng bá, cải thiện dịch vụ khách hàng và hợp lý hóa hoạt động hậu cần để tăng doanh thu. Bất cứ ai có thể thiết lập một cửa hàng trực tuyến hiện nay đều có khả năng tham gia vào thị trường tiêu dùng bận rộn của Việt Nam. 

Trong khi đó, các thương hiệu lớn cũng đang thích thú với tốc độ thay đổi này. Các kênh thương mại điện tử đã cho phép các nhà sản xuất bán sản phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng (còn được gọi là D2C) thông qua các nền tảng như ShopeeMall và LazMall. Các cửa hàng chính thức này mang lại uy tín cao hơn so với các cửa hàng bán lại, do đó thu hút được nhiều khách hàng hơn. 

Trong điều kiện bình thường mới này, các nhà sản xuất và thương hiệu tiêu dùng không còn phụ thuộc vào các kênh phân phối truyền thống. Giờ đây, họ có thể tiếp cận cơ sở khách hàng của mình trực tiếp thông qua các chiến dịch quảng cáo trực tuyến, một chiến lược cung cấp phản hồi chính xác hơn, mở rộng bán hàng và dành ít thời gian hơn để thương lượng với người bán lại và người trung gian. 

Trước xu hướng mới này, chúng tôi khuyên các thương hiệu tiêu dùng thuộc mọi quy mô nên áp dụng và tối ưu hóa các cửa hàng trực tuyến của họ vào năm 2022. Nếu có nguồn lực cho phép, các thương hiệu nên đầu tư vào việc xây dựng một hệ sinh thái trực tuyến cho người tiêu dùng của họ. Điều đó bao gồm:

 • Thiết lập trang web thương mại điện tử của bạn
 • Thiết lập cửa hàng chính thức trên nền tảng thương mại điện tử
 • Thiết lập chatbots hỗ trợ khách hàng
 • Thiết lập quy trình làm việc tự động để xử lý số lượng lớn đơn đặt hàng và nâng cao trải nghiệm mua sắm của khách hàng

Chiến trường Fintech của Việt Nam nóng lên

Sau một năm dài ổn định, nền kinh tế Việt Nam đang hồi sinh đồng nghĩa với việc có nhiều dư địa để phát triển hơn cho các dịch vụ tài chính, mở ra nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Trong giai đoạn 2017-2020, số lượng công ty khởi nghiệp fintech tại Việt Nam đã tăng gấp ba lần ( từ 44 lên 203 ).

Trong một báo cáo gần đây về Fintech trong ASEAN do UOB, PwC và SFA công bố, Việt Nam đứng thứ 3 về tài trợ cho Fintech, chỉ sau Singapore và Indonesia. Nextrans, một quỹ đầu tư mạo hiểm của Hàn Quốc, ước tính rằng giá trị của Dịch vụ kỹ thuật số sẽ tăng từ 0,5 tỷ USD lên 3,8 tỷ trong 4 năm tới, với thanh toán trực tuyến dự kiến ​​sẽ tăng 15% hàng năm cho đến năm 2025.

Hệ sinh thái Fintech Việt Nam.

Nguồn hình ảnh: iDautu.com

COVID-19 đã khiến người tiêu dùng Việt Nam cảnh giác thích hợp với việc thanh toán bằng tiền mặt. Không có gì ngạc nhiên khi ví điện tử và ngân hàng kỹ thuật số đã chứng kiến ​​sự gia tăng phổ biến như vũ bão. Hầu hết các cửa hàng trực tuyến và ngoại tuyến hiện chấp nhận thanh toán kỹ thuật số thông qua ứng dụng dành cho thiết bị di động. Những công ty hàng đầu trong bối cảnh đang nổi lên nhanh chóng này bao gồm VNPay, Momo và ShopeePay.

Khi GDP bình quân đầu người của Việt Nam tiếp tục tăng bất chấp đại dịch, tầng lớp lao động của quốc gia này hiện có trong tay nhiều tiền nhàn rỗi hơn bao giờ hết. Điều đó giải thích sự gia tăng đầu tư bán lẻ, fintech bất động sản, blockchain và tiền điện tử.


Chỉ vài năm trở lại đây, mua cổ phiếu được coi là một hoạt động thuần túy của giới thượng lưu. Ngày nay, các nhà đầu tư Việt Nam có thể bắt đầu với số tiền ít nhất là $ 2 USD, cho dù là cổ phiếu truyền thống, tiền điện tử hay thậm chí là bất động sản quy mô nhỏ. 

Fintech tại Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, khiến nó trở thành một lĩnh vực vô cùng hứa hẹn cho những người mới vào năm 2022. Mặt khác, các thương hiệu và nhà cung cấp dịch vụ nên nhận thức được sở thích thanh toán đang thay đổi của người tiêu dùng. 

Những người tham gia thị trường nên chắc chắn cho phép thanh toán kỹ thuật số để phù hợp với khuôn mẫu mới này của người tiêu dùng Việt Nam.  

Việt Nam vào Metaverse

Ngay cả trong bối cảnh các vụ đóng cửa trên toàn quốc, Việt Nam vẫn tiếp tục hạn chế số lượng người tham dự ở cả các sự kiện riêng tư và công cộng. Điều này đã làm cho việc tổ chức các cuộc họp kinh doanh truyền thống trở nên không thực tế.

Các nền tảng hội nghị từ xa đã tăng cường để lấp đầy khoảng trống với các hội thảo từ xa và các sự kiện ảo, nhưng chúng không thể thay thế cho các tiêu chuẩn trước đại dịch. Đó là nơi mà khái niệm ‘metaverse’ đang dần phát huy tác dụng.

Metaverse là một thế giới ảo cho phép người dùng tương tác giữa các bản thân ảo trong một môi trường kỹ thuật số hoàn toàn. Được hỗ trợ bởi tiền tệ kỹ thuật số và hồ sơ an toàn bằng mật mã, người tham gia có thể mua, bán, giao dịch, giao dịch xã hội và thường tương tác theo bất kỳ cách nào họ thấy phù hợp.

Mặc dù việc đổi thương hiệu nổi tiếng của Facebook chắc chắn đã phổ biến thuật ngữ này, nhưng đã có những dấu hiệu cho thấy xu hướng này đang phát triển ở Việt Nam trong một thời gian khá dài.

Một ví dụ địa phương đáng chú ý về loại trải nghiệm metaverse này là Axie Infinity – một trò chơi điện tử trực tuyến dựa trên NFT được phát triển bởi studio Sky Mavis của Việt Nam. Trò chơi hiện được định giá 3 tỷ đô la, chỉ sau hai vòng tài trợ đột phá.

Thành công của Axie Infinity cho thấy người tiêu dùng Việt Nam và quốc tế thực sự háo hức đến mức nào đối với những trải nghiệm ảo toàn diện hơn trong bối cảnh đại dịch toàn cầu.

Theo ông Ngô Văn Cường, Giám đốc Công nghệ của Meta Spatial, việc tạo ra một metaverse chính hiệu đòi hỏi sự kết hợp của thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và công nghệ blockchain . Điều này có nghĩa là những trải nghiệm metaverse chính thức sẽ không xuất hiện trong một sớm một chiều ở Việt Nam.

Mặc dù vậy, các thương hiệu có tư duy tương lai nên nhận thức được xu hướng trung và dài hạn này và nắm lấy các khía cạnh khác nhau của “trải nghiệm siêu ngược” trong thời gian tạm thời.

Tiếp bước Adidas, người đã hợp tác với cả Bored Ape và Sandbox để tạo NFT và mua các mảnh đất thực tế ảo, công ty thời trang địa phương Boo đã hợp tác với một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại London để thử nghiệm chuyển đổi các sản phẩm thời trang của mình thành NFT trong một metaverse được gọi là “Nextverse” được xây dựng trên chuỗi khối Solana.

Các ví dụ khác có thể bao gồm tổ chức không gian làm việc ảo, sự kiện tiếp thị ảo và trải nghiệm xã hội có thương hiệu (ảo) hướng đến khán giả Việt Nam.

Việt Nam yêu thích tiếp thị người ảnh hưởng

Theo báo cáo State of Influencer Marketing tại Việt Nam của 7Sat , trong khi chỉ có 30% người tiêu dùng Việt Nam tin tưởng vào quảng cáo thì 90% lại tin tưởng vào lời giới thiệu của những người có ảnh hưởng. Tiếp thị người ảnh hưởng có thể là một hình thức khá mới ở nước ngoài, nhưng nó đã được coi là một chiến lược đã được thử nghiệm và thực sự ở Việt Nam.

Đọc thêm: Tiếp thị người ảnh hưởng ở Việt Nam: Điều gì có thể xảy ra?

Sự hiện diện của người nổi tiếng tạo thêm điểm nhấn đáng nhớ cho bất kỳ chiến dịch quảng cáo nào. Điều đó đã được chứng minh là đặc biệt đúng đối với chiến dịch “Netflix miễn phí gói” gần đây của Netflix tại Việt Nam. Chiến dịch có sự góp mặt của nữ rapper được yêu thích, Suboi, sử dụng bản viết lại bản hit “Cho Không” (được phát miễn phí).

Gói Netflix miễn phí

Chiến dịch đã nhận được nhiều lời khen ngợi vì tính nội địa hóa sáng tạo, với sự lựa chọn Suboi làm nhân vật chính chứng tỏ là một sự lựa chọn đặc biệt hiệu quả để thu phục trái tim người Việt. Sự xuất hiện của hai nhân vật mang tính biểu tượng từ bản gốc Netflix, Squid Game và Money Heist, chắc chắn đã thêm vào sức hấp dẫn phổ biến của chiến dịch.

Tất nhiên, việc thuê một người nổi tiếng trong gia đình cho chiến dịch tiếp thị của bạn có thể là một lựa chọn tốn kém. Rất may, tại Việt Nam cũng có rất nhiều người có ảnh hưởng nhỏ để lựa chọn.

Những người có ảnh hưởng nhỏ có thể là tài năng trên màn ảnh, các chuyên gia nổi tiếng, nhân vật cộng đồng địa phương hoặc thậm chí là các trang cộng đồng có nhân vật hư cấu. Đây là một giải pháp thay thế hợp lý hơn nhiều so với việc thuê những người có ảnh hưởng lớn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và có thể hiệu quả như những người nổi tiếng để thu hút khán giả Việt Nam được nhắm mục tiêu.

Sự đa dạng của Influencer Marketing.

Nguồn ảnh: 7Sat

“Các báo cáo của Buzzmetrics, Nielsen và AnyMind trong 2 năm qua đều cho thấy rằng những người có ảnh hưởng nano và vi mô nhận được mức độ tương tác cao nhất trong tất cả các cấp độ người có ảnh hưởng – mặc dù số lượng người theo dõi của họ tương đối nhỏ”, Trang Le, Giám đốc Tiếp thị Người ảnh hưởng Cấp cao tại AnyMind Group cho biết . 

Các doanh nghiệp có thể đặt những người có ảnh hưởng nhỏ để xuất hiện tại các sự kiện ra mắt, chia sẻ sản phẩm trên các trang truyền thông xã hội của họ hoặc giới thiệu trong các chiến dịch tiếp thị có thương hiệu. Chi phí để có được một người có ảnh hưởng vi mô sẽ khác nhau tùy thuộc vào phạm vi công việc, nhưng với rất nhiều phương án để lựa chọn, hầu như luôn có người phù hợp.

Chìa khóa thực sự với bất kỳ hình thức tiếp thị người ảnh hưởng nào là tìm được một ứng viên sẽ thực sự nhấp vào cơ sở người tiêu dùng dự định của bạn. 

“Người dùng thích nhìn thấy những người có ảnh hưởng trong phần tử của họ, thể hiện con người thật của họ và đưa ra những ý kiến ​​trung thực. Các thương hiệu có thể truyền đạt thông điệp của họ bằng giọng nói hoặc phong cách của người có ảnh hưởng đã chọn để thực sự kết nối với khán giả của họ, ”Trang Le nói.  


Chọn đúng người có ảnh hưởng có thể tạo nên hoặc phá vỡ sự thành công của chiến dịch tiếp thị của bất kỳ thương hiệu nào tại Việt Nam, vì vậy việc chọn đúng cá tính là rất quan trọng.  

Trang cảnh báo: “Mặc dù chúng tôi không thể đảm bảo hoàn toàn hiệu quả, nhưng chúng tôi hoàn toàn biết rằng việc chọn sai người có ảnh hưởng có thể tạo ra khủng hoảng cho doanh nghiệp của bạn”,

Một hoạt động khác trong bối cảnh người có ảnh hưởng là tiếp thị liên kết. Với sự gia tăng của nội dung do người dùng tạo và các nền tảng phát trực tuyến trong những năm gần đây, ngày càng nhiều người sáng tạo nội dung đang kiếm tiền từ công việc của họ thông qua các chương trình tiếp thị liên kết.

Những hoạt động này thường liên quan đến các quảng cáo riêng lẻ hoặc người tạo nội dung kỹ thuật số kiếm tiền hoa hồng từ việc đặt sản phẩm hoặc những lời cảm ơn được nhúng vào công việc của họ. 

Tiếp thị liên kết đã tỏ ra đặc biệt hiệu quả trong thời kỳ đại dịch khi người dân Việt Nam có nhiều thời gian hơn ở nhà và sử dụng nội dung trực tuyến. 

Ngay cả khi đất nước mở cửa trở lại vào năm 2022, người tiêu dùng Việt Nam vẫn có thể tiếp tục chú ý đến các đề xuất của những người có ảnh hưởng và người sáng tạo yêu thích của họ.

Thể thao điện tử, phát trực tiếp và trò chơi khổng lồ của Việt Nam

Theo một cuộc khảo sát năm 2021 về trò chơi điện tử trực tuyến tại Việt Nam, người Việt Nam được hỏi dành trung bình 3,1 giờ để xem người khác chơi trò chơi điện tử trực tuyến mỗi tuần. Những người được hỏi cũng dành trung bình 3,1 giờ hàng tuần để xem các giải đấu thể thao điện tử; đó chỉ là 30 phút so với mức trung bình hàng tuần để xem các chương trình thể thao truyền thống .

Mang đi? Giới trẻ Việt Nam hiện nay đều được đảm bảo xem hai thứ: video TikTok và trò chơi phát trực tiếp.

Các cuộc tấn công đại dịch và các giao thức ngăn cách xã hội nghiêm ngặt đã buộc thanh niên Việt Nam phải ở lại trong phần lớn năm 2021. Với rất ít cơ hội để giao lưu hoặc kết nối với đồng nghiệp của họ trong cuộc sống thực, duyệt web, bình luận và lắng nghe những người chơi trò chơi điện tử đã trở thành một trò tiêu khiển ngày càng phổ biến đối với người trẻ Việt Nam.

Các nền tảng phát trực tiếp trò chơi phổ biến nhất ở Việt Nam là Youtube Gaming, Facebook Gaming và Twitch. Ngày càng có nhiều người chơi bình thường chuyển sang phát trực tiếp như một cơ hội để tạo thu nhập trực tuyến, tạo ra tất cả các loại cơ hội tiếp thị liên kết cho các thương hiệu táo bạo.

Trong khi đó, thị trường game đang phát triển ổn định tại Việt Nam. Các báo cáo gần đây cho thấy không dưới một nửa số người Việt Nam là game thủ, đó là một thị trường có địa chỉ với hơn 40 triệu người.

Khoảng 2/3 game thủ Việt Nam đang chơi trên di động, chỉ 1/3 chơi trên PC và console. Hiện tại, các thể loại game phổ biến nhất là MMORPG (game nhập vai trực tuyến nhiều người chơi) và game thẻ bài mô phỏng.

Những hành vi của game thủ Việt.

Nguồn hình ảnh: AllCorrectGames

Các nhà phát hành game trong nước phổ biến nhất bao gồm VNG, Garena, VTC Games, Vietnam Esports, Soha Games và Funtap. Thật không may, thuế nhập khẩu đối với trò chơi và máy chơi game foriegn đang ngày càng thắt chặt hơn.

Để tận dụng tối đa thị trường game khổng lồ của Việt Nam, các nhà phát triển game nước ngoài nên triển khai thông qua các nhà phát hành trong nước tại Việt Nam hoặc một công ty con của Việt Nam. Trong khi đó, các thương hiệu muốn tiếp cận khán giả game thủ Việt Nam có thể dễ dàng tài trợ cho các streamer trực tiếp nổi tiếng, hoặc kết hợp chúng vào các sự kiện bán hàng và tiếp thị ảo.

Cơ hội để tiếp thị địa phương sáng tạo trong lĩnh vực này là rất lớn. Mong đợi nhiều sự hợp tác phát trực tiếp và trò chơi thành công từ các thương hiệu tiêu dùng lớn vào năm 2022.

Tiếp thị video âm nhạc thành công ở Việt Nam

Tiếp thị âm nhạc đã là một chiến lược hiệu quả ở Việt Nam trong nhiều năm. Có rất ít thứ mà người tiêu dùng Việt Nam yêu thích hơn những bài hát hấp dẫn do nghệ sĩ yêu thích của họ sản xuất.

Cuối năm 2020, Honda Việt Nam tài trợ “Đi về nhà”, ca khúc của JustaTee và Đen Vâu. Chưa đầy 2 ngày sau khi phát hành, MV được tài trợ đã leo lên vị trí top 1 thịnh hành trên YouTube Việt với 7,2 triệu lượt xem.

Ca từ của bài hát xoay quanh việc trở về quê hương, gặp lại gia đình vào dịp Tết Việt, những chủ đề hoài niệm đã từng vang xa trong lòng bao thanh niên Việt Nam đang học tập và làm việc xa quê hương. Việc tạo ra loại kết nối khán giả này không dễ dàng, nhưng khi làm đúng cách, kết quả sẽ rõ ràng.

Nguồn ảnh: Internet

Chiến dịch “Về nhà” của Honda là một ví dụ điển hình về hoạt động tiếp thị âm nhạc thành công tại Việt Nam. Video / quảng cáo âm nhạc đã gây ra cuộc thảo luận lan truyền trên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi cho cả thương hiệu và nghệ sĩ.

Kể từ khi phát hành hai chương trình truyền hình thực tế ăn khách về nhạc rap Việt Nam vào năm 2020, các rapper Việt Nam ngày càng trở thành trung tâm trong thị trường âm nhạc trong nước. Tính đến cuối năm 2021, các thương hiệu nước ngoài hiện có rất nhiều thể loại và văn hóa phụ để lựa chọn cho các chiến dịch tiếp thị dựa trên âm nhạc của họ.

Tất nhiên, tiếp thị video âm nhạc có thể cực kỳ tốn kém. Bất chấp điều đó, đó là một chiến lược tuyệt vời để đảm bảo rằng thương hiệu của bạn luôn được ưu tiên hàng đầu tại Việt Nam.

Toàn cảnh Podcast của Việt Nam nóng lên

Podcast đã có mặt ở Việt Nam một thời gian, nhưng phương tiện này chỉ thực sự thành công sau cuộc thi Cast Camp của Vietcetera vào năm 2021.

Cuộc thi đã mời các podcast của Việt Nam thuộc nhiều thể loại khác nhau tham gia để giành được nhiều giải thưởng khác nhau, cung cấp tất cả các loại đào tạo kỹ thuật và cơ hội kết nối thương hiệu cho những người sáng tạo đang và sắp ra mắt.

Hao Tran, CEO của Vietcetera Media cho biết: “Lockdown đã tạo ra một không gian để khán giả khám phá và tạo thói quen sử dụng các định dạng mới và podcast đã chứng tỏ mình là người chiến thắng thực sự trong thể loại này”.

“Tiếp thị video âm nhạc sẽ vẫn phổ biến, nhưng làm thế nào để người sáng tạo và thương hiệu nổi bật để thu hút sự chú ý của khán giả? Podcast là một trong những định dạng cuối cùng chưa được khám phá ở Việt Nam. Vì vậy, các thương hiệu có thể là một trong những thương hiệu đầu tiên thiết lập vị thế lãnh đạo với lượng khán giả ngày càng tăng bằng cách đầu tư nghiêm túc vào podcast, ”Hao nói.

“Nếu Việt Nam đi theo xu hướng toàn cầu, podcasting nên tiếp tục được áp dụng và phát triển ở Việt Nam. Chúng tôi sẽ thấy nhiều người sáng tạo hơn áp dụng chiến lược chỉ podcast hoặc podcast đầu tiên ”, Hao cho biết thêm.

Đó là tình cảm được nhắc lại bởi Niall Mackay, người sáng lập và giám đốc của Seven Million Bikes , một người khởi xướng và gây chấn động ban đầu trong lĩnh vực podcast tiếng Anh tiếng Việt.

“Tôi nghĩ podcasting ở Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển từ podcast theo sở thích ‘nghiệp dư’ trở thành văn hóa chính thống hơn vào năm 2022. Chúng có thể sẽ được sản xuất bởi các công ty truyền thông và những người nổi tiếng Việt Nam sẽ bắt đầu tổ chức các chương trình của riêng họ. Vì vậy, toàn bộ phương tiện sẽ phát triển nhưng những người tiên phong ban đầu sẽ dần bị các cường quốc truyền thông truyền thống vượt mặt hơn, ”Niall nói.

Hiện tại, người tiêu dùng Việt Nam vẫn tiếp tục nghe các podcast độc lập nhỏ hơn trên Spotify và Apple Podcast.

Sự phổ biến của podcast phần lớn bắt nguồn từ khả năng tương tác với khán giả khi di chuyển. Mọi người có thể nghe chương trình yêu thích khi tay bận rộn nhưng đầu óc vẫn minh mẫn, dù đang đi làm, tập gym hay rửa bát sau bữa ăn.

Những thói quen tiêu dùng thụ động này về nhiều mặt mang lại lợi ích to lớn cho các nhà tiếp thị, những người có được cơ hội hiếm có để truyền tải thông điệp có thương hiệu đến những đối tượng mục tiêu không bị phân tán.

Khi Việt Nam thoát khỏi đại dịch, số lượng người tạo podcast và người tiêu dùng đang tăng lên nhanh chóng. “Số lượng người nghe của tôi thực sự đã giảm mạnh trong thời gian khóa máy khi mọi người ngừng đi lại và nghe ở những nơi như phòng tập thể dục. Và đây là một chủ đề phổ biến cho các podcast. Niall Mackay cho biết hiện chỉ có những con số đang khôi phục về mức trước khi khóa.

Thông thường, mỗi kênh podcast tập trung vào một chủ đề khá cụ thể và do đó thu hút một đối tượng mục tiêu thích hợp. Dưới đây là một số ví dụ phổ biến từ cuối năm 2021:

 • The Present Writer – một podcast của Ph.D. Chi Nguyen. Cô ấy nói về những bài học cuộc sống, sự phát triển cá nhân, giáo dục và chủ nghĩa tối giản. 
 • Advertising Vietnam – một podcast gồm các chương trình trò chuyện và thảo luận về cộng đồng tiếp thị và quảng cáo của Việt Nam.
 • Kỳ lạ bình thường – một podcast chất vấn các khái niệm về sự phù hợp và kỳ quặc của xã hội đối với giới trẻ Việt Nam.
 • Have a Sip – podcast của Vietcetera, do VJ Thùy Minh dẫn chương trình, trò chuyện với những nhân vật nổi tiếng về cuộc sống hàng ngày của họ. 
 • The Blue Expat – podcast của Po Nguyen – một người Việt xa xứ kể về cuộc sống của cô ở nước ngoài. 

Podcast gần như là cặp song sinh thời hiện đại của phát thanh truyền thống; thương hiệu có thể trả tiền để được giới thiệu trên các kênh podcast cụ thể. Đây có thể là một chiến lược cực kỳ hiệu quả nếu khán giả mục tiêu của thương hiệu của bạn đồng bộ tốt với người nghe của một podcast cụ thể.

Các thương hiệu thân thiện với môi trường đạt được sức hút nhờ nỗ lực phát triển bền vững tại Việt Nam

Theo báo cáo gần đây của Kantar World Panel, tỷ lệ các nhà hoạt động vì môi trường và người tiêu dùng có ý thức về sinh thái ở Việt Nam vào khoảng 35%. Con số này thấp hơn mức trung bình toàn cầu là 59%, nhưng đã có một sự thay đổi đáng kể trong thái độ của người dân trong vài năm qua. Điều này phần lớn nhờ vào hàng loạt chiến dịch tiếp cận cộng đồng nhằm thay đổi hành vi của người tiêu dùng tại Việt Nam.

Nguồn hình ảnh: Kantar World Panel

Khi nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển và ngày càng có nhiều công dân Việt Nam đến làm việc, học tập, sinh sống và vui chơi ở nước ngoài, người tiêu dùng ngày càng trở nên phù hợp hơn với chủ nghĩa sinh thái quốc tế.

Thế hệ trẻ Việt Nam đang hướng về một lối sống thân thiện với môi trường và bền vững hơn. Điều đó bao gồm sử dụng các sản phẩm thân thiện với động vật, tái chế và nâng cấp hàng hóa, giảm chất thải nhựa và quyên góp hoặc bán lại quần áo cũ.

Đồng thời, người tiêu dùng Việt Nam cũng mong muốn các nhà sản xuất đi đầu trong việc giảm thiểu tác động đến môi trường đối với hàng hóa của họ. Định vị lại các sản phẩm và dịch vụ hiện có để bền vững hơn là một cách chắc chắn để thu hút khán giả trẻ Việt Nam.

Những xu hướng thương mại này được phản ánh bởi các quy định của nhà nước Việt Nam, cũng như hướng tới việc tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu chất thải nhựa để đáp ứng các mục tiêu toàn cầu.

Tuy nhiên, tiếp thị bền vững không bao giờ được tiếp cận một cách hoài nghi. Người tiêu dùng Việt Nam rất nhạy cảm với rửa xanh và đã có một số trường hợp cư dân mạng Việt Nam tích cực kêu gọi các thương hiệu tham gia vào hoạt động này.

Quảng cáo Out Of Home (OOH) trở lại 

Quảng cáo OOH (ngoài nhà) truyền thống từng rất đơn giản ở Việt Nam. Hầu hết các biểu ngữ OOH chỉ bao gồm hình ảnh sản phẩm, tên thương hiệu và khẩu hiệu đơn giản. Trong những năm gần đây, một số thương hiệu trong nước đã có thể phá vỡ khuôn mẫu, đưa OOH trở lại cuộc sống đồng thời thu hút sự quan tâm đáng kể của người tiêu dùng.

Lấy ví dụ về Milo và Ovaltine (thức uống từ cacao) ở Việt Nam. Hai thương hiệu đối đầu nhau trên các đường phố của Thành phố Hồ Chí Minh, với Milo quảng bá thông điệp, “đồ uống cho bữa sáng dành cho các nhà vô địch”, khi Ovaltine phản pháo lại bằng một đoạn quảng cáo, “Hãy làm những gì bạn yêu thích. Không cần thiết phải là một nhà vô địch ”.

Cuộc thi dùng má lưỡi này ngay lập tức thu hút được sự chú ý của công chúng, đặc biệt là các bậc phụ huynh có con nhỏ (nhóm khán giả chính của cả hai thương hiệu). Cuộc trò chuyện sau đó đã làm sống lại khung cảnh quảng cáo OOH, thiết lập một tiêu chuẩn mới cho các thương hiệu tiêu dùng tại Việt Nam.

Trong khi đó, dịch vụ gọi xe đến từ Hàn Quốc Baemin đã chiếm được cảm tình của tín đồ ẩm thực Việt Nam với hàng loạt OOH tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM. Thông điệp chính của chiến dịch là “Giao hàng tức thì cho [X] quận”. Mỗi OOH đã kết hợp tên của quận địa phương với cách chơi chữ thơ mộng, tạo ra những quảng cáo phù hợp với ngữ cảnh cụ thể khiến công chúng thích thú.

Điều quan trọng cần nhớ là Việt Nam vẫn là một quốc gia chiếm đa số bởi xe máy, với những người đi làm ở thành thị dành hàng giờ trong giao thông tắc nghẽn mỗi ngày. Điều đó có nghĩa là có rất nhiều chỗ để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Xác định chính xác ROI cho các chiến dịch OOH vẫn còn là một thách thức nghiêm trọng, nhưng đó là một cách tiếp cận đầy hứa hẹn không thể phủ nhận để cải thiện nhận thức về thương hiệu trong số khán giả đại chúng. Nếu khái niệm chiến dịch của bạn đủ mạnh, chỉ riêng phần thưởng từ các phương tiện truyền thông xã hội và tin tức đã có thể rất lớn.

Mở khóa Việt Nam với “We Create Content” vào năm 2022

Ngay cả sau nhiều năm tăng trưởng vượt bậc, Việt Nam vẫn ở điểm khởi đầu đầy hứa hẹn của đường cong phát triển.

Nền kinh tế đang phát triển của đất nước và dân số trẻ, hiểu biết về công nghệ, nhanh chóng thích ứng với các xu hướng và thách thức toàn cầu. Mặc dù điều này mang đến một cơ hội đáng kinh ngạc cho các thương hiệu nước ngoài , nhưng nó cũng có nghĩa là phải nỗ lực nhiều hơn để bắt kịp với tốc độ thay đổi nhanh chóng.

Khi người tiêu dùng Việt Nam tiếp tục mở rộng sở thích và thói quen mua hàng trong năm tới, cách tốt nhất để dẫn đầu đối thủ là làm việc với các chuyên gia trong nước.

Xem nhiều nhất gần đây:

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Kẽ hở bản quyền NFT ngày càng tồi tệ

Kẽ hở bản quyền NFT ngày càng tồi tệ – Nhiều tác phẩm nghệ thuật bị biến thành NFT và bán trên các nền tảng trực tuyến mà không hề xin phép tác giả.

Phiếu Nhu Cầu